Gia tăng lợi nhuận 3 lần với 5 dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng

Nhu cầu ăn uống là nhu cầu cơ bản của mỗi người, đáp ứng được nhu cầu này thì mới có thể đi lên những nhu cầu khác. Số nhà hàng được mở ra đếm không xuể, vậy cách nào để bạn giữ được khách hàng lâu dài. Mỗi phục vụ khách hàng tại quán thì liệu có đủ chăng? Dưới đây là 5 dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng giúp bạn tăng lợi nhuận đồng thời khiến khách hàng sẽ nhớ đến bạn.

dịch vụ đi kèm giúp bạn tăng lợi nhuận gấp 3 lần

1. Dịch vụ phục vụ ăn uống trực tiếp tại nhà hàng

Dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng phải kể đến đầu tiên là phục vụ khách hàng ăn uống trực tiếp tại nhà hàng. Là dịch vụ cơ bản và không thể thiếu của các nhà hàng hiện nay. Đang đi trên đường, nhưng vô tình thấy nhà hàng này không gian rộng rãi, thoải mái, thiết kế không gian đẹp mắt. Quảng cáo, banner trước nhà hàng bắt mắt nên tạt vào xem thử. Hoặc là nhân vì hôm nay lười nhác, cả nhà rủ nhau ra nhà hàng ăn uống. Sang chảnh một hôm xem thế nào. 

Cả nhà lên đồ và xúng xính ra nhà hàng. Ra tới nơi, xuống xe thì có bác bảo vệ chỉ chỗ để xe, bác thân thiện, nụ cười tươi thật tươi. Bỏ qua mệt nhọc để chào đón khách tới quán. Bước vào quán có các bạn nhân viên hướng dẫn lối đi, hướng dẫn gọi món. Bạn được nhân viên phục vụ chu đáo. Cha ông ta thường có câu “ trời đánh tránh miếng ăn”, đã vào ăn uống là bỏ qua hết công việc, ngồi ăn một cách thoải mái. Đi ăn nhà hàng cũng là một cách cho bạn được chiều chuộng bản thân. 

Để mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng, nhân viên của bạn cần có thái độ phục vụ tốt. Nếu bạn là chủ nhà hàng cần có chương trình đào tạo cho nhân viên để mang lại hiệu quả tốt. Với dịch vụ phục vụ ăn uống trực tiếp tại nhà hàng, khách hàng sẽ ngại nhất là thời gian chờ quá lâu. Bạn có thể thiết kế thêm những hoạt động trong lúc chờ này để khách hàng cảm thấy chờ nhưng vẫn hài lòng. Đã có nhiều trường hợp, chờ lâu quá nên khách đã bỏ về. 

dịch vụ đi kèm giúp bạn tăng lợi nhuận gấp 3 lần
Phục vụ khách hàng tại quán

Chất lượng phục vụ tốt, trải nghiệm hài lòng, đồ ăn ngon,…. thì chắc chắn bạn sẽ có được không chỉ doanh thu lớn mà còn là lượng khách hàng trung thành. Khác với thời trang, đã ăn ở đâu ngon thì tỷ lệ quay lại sẽ cao hơn rất nhiều. Bạn cũng chẳng phải tốn công sức để quảng cáo nhà hàng. Chính những vị khách này sẽ làm điều đó thay bạn. Đăng một bức hình cả nhà tại vị trí nào đó. 

2. Dịch vụ đặt bàn giữ chỗ

Đi ăn nhà hàng hay đi uống cafe, ngại nhất là hết chỗ, thời điểm  mình tới nhà hàng và quán cafe đang giờ cao điểm. Khách ngồi kín hết không gian. Bạn là chủ nhà hàng, có những trường hợp khách tới quán đột xuất, bạn không thể xoay xở kịp thời. Nhân viên bỗng thiếu hụt, nguồn thực phẩm cạn kiệt. Vô tình thay bạn đã tạo một ấn tượng xấu với khách hàng. Vậy giải quyết trường hợp ấy như thế nào ?

Dịch vụ đặt bàn giữ chỗ là giải pháp cho bạn. Đây là dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng thứ 2 mà Lighthouse gửi tới các chủ nhà hàng. Mong muốn được phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Từ khâu chuẩn bị tới nhân sự cần thiết. Với những khách hàng bận rộn, thường sẽ lựa chọn dịch vụ này để sử dụng.  Đơn giản là tiệc cầu hôn bạn gái, ngày quan trọng ấy, những chàng trai sẽ chọn đặt bàn giữ chỗ ở những vị trí đẹp nhất mang tới cho bạn gái một sự bất ngờ. Là tiệc mừng sinh nhật chồng, sinh nhật vợ. Cuộc sống bộn bề, lo toan vất vả. Những ngày này sẽ được các cặp đôi trân quý. Một sự chuẩn bị chu đáo từ nhà hàng sẽ để lại ấn tượng trong lòng khách hàng. 

dịch vụ đi kèm giúp bạn tăng lợi nhuận gấp 3 lần
Dịch vụ đặt bàn giữ chỗ giúp khách hàng thoải mái

Khi khách hàng có nhu cầu, bạn chính là người cung cấp nhu cầu đó cho khách hàng. Là một người chủ bạn không thể dự đoán được khách hàng sẽ làm gì. Nhưng bạn có thể điều chỉnh dịch vụ nhà hàng để phù hợp với nhu cầu mà khách hàng đang cần, đang mong muốn. 

Tuy nhiên sẽ có một số hạn chế chẳng hạn như: khách hàng có thói quen, tới giờ mới đi, tới giờ mới tới. Vậy là sao để khách hàng lựa chọn dịch vụ đặt bàn giữ chỗ nhiều hơn. Bạn có thể tặng voucher cho khách hàng. Hoặc bổ sung thêm một số món ăn nhẹ trong bữa ăn. Với những bữa tiệc chỉ 2 người có thể trang trí xung quanh phòng. Mặc dù không có giá trị là bao nhiêu, nhưng khách hàng sẽ hài lòng về nhà hàng của bạn đấy. 

Xem thêm

7 Lưu ý trước khi quyết định mở nhà hàng giúp bạn thành công 50%

Kinh doanh nhà hàng lẩu nướng không khói – hình thức “hái ra tiền”

Kinh doanh nhà hàng buffet 1 vốn 4 lời. Tại sạo không ?

3. Dịch vụ giao đồ ăn tận nơi 

Dịch vụ giao đồ ăn ra đời và phát triển mạnh trong những tháng xảy ra dịch covid bùng phát mạnh. Khi mà cả nước đều phong tỏa và hạn chế người ra đường. Nhà hàng không có khách tới quán, vậy doanh thu phải làm sao? Làm thế nào để đảm bảo doanh thu vẫn có từ kinh doanh nhà hàng ?

Dịch vụ giao đồ ăn là giải pháp cho các nhà hàng tại thời điểm này. Dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng thứ 3 mà Lighthouse gửi đến bạn.Hiện nay, dịch bệnh đã giảm thiểu, nhưng khách hàng vẫn thường xuyên sử dụng dịch vụ này. Như bạn biết, đồ ăn ở nhà sẽ có những mức giá khá cao. Vậy liệu rằng nó có phù hợp với hình thức giao đồ ăn này. Bạn cần có một thực đơn riêng dành cho dịch vụ này. 

Câu hỏi bạn đặt ra là những ai sử dụng dịch vụ này? Trả lời rằng đó là nhân viên văn phòng, sinh viên,….. Đây là nhóm đối tượng có thu nhập còn thấp. Như đã nói ở trên, nhà hàng bạn sẽ cần có hai thực đơn: thực đơn ăn tại quán và thực đơn gọi ship. Thực đơn dành cho dịch vụ giao đồ ăn sẽ có mức giá nhẹ nhàng, món ăn đơn giản, phổ biến như bữa cơm nhà.

dịch vụ đi kèm giúp bạn tăng lợi nhuận gấp 3 lần
Dịch vụ giao đồ ăn tận nhà cho khách hàng

Câu hỏi thứ 2 bạn đặt ra là khách hàng sẽ đặt đơn theo hình thức nào? Bạn có thể nhìn thấy, điện thoại là một vật dụng hầu như ai cũng có. Vậy giải pháp là tạo nên một ứng dụng dành cho điện thoại. Không chỉ dành cho dịch vụ giao đồ ăn mà có thể áp dụng cho dịch vụ đặt bàn giữ chỗ như đã nói ở trên. Hoặc bạn có thể kết hợp với các đơn vị khác để tiết kiệm chi phí. 

4. Dịch vụ “đồ ăn mang về”

Bạn là chủ nhà hàng, chắc hẳn bạn cũng đã từng đi ăn ở những nhà hàng khác. Vô tình thay, hôm ấy bạn gọi quá nhiều món và mọi người ăn chẳng hết. Hoặc là tiệc công ty, mọi người chỉ uống và đồ ăn còn dư nhiều. Bạn có cảm thấy lãng phí không nếu số đồ ăn ấy nhà hàng bỏ đi ? Bạn bày tỏ nhu cầu muốn mang số thức ăn ấy mang về. 

Dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng thứ 4 đó là dịch vụ gói đồ ăn mang về. Khách hàng tới nhà hàng của bạn cũng sẽ như thế. Sẽ có những tình huống, trường hợp bạn sẽ gặp như vậy. Một số hình thức khác nhau: khách hàng tới cửa hàng để ăn trực tiếp, order thêm để mang về cho người thân chẳng hạn. Hoặc khách hàng tới cửa hàng thay vì ăn tại cửa hàng sẽ mang về. Có vô vàn trường hợp xảy ra để dịch vụ đồ ăn mang về ra đời.

Điều khách hàng mong muốn khi chọn dịch vụ này là gì? Đồ ăn vẫn giữ được hương vị, không bị tràn hay đổ ra ngoài trong quá trình di chuyển. Lúc này nhà hàng của bạn cần làm gì ? Đóng gói như thế nào cho hợp lý. Chung một bao bì hay mỗi món sẽ có cách đóng gói khác nhau. Có một lưu ý với bạn rằng là khách hàng quan tâm tới tính bảo vệ môi trường, do đó bạn cần hạn chế sử dụng nhựa và túi ni lông. 

dịch vụ đi kèm giúp bạn tăng lợi nhuận gấp 3 lần
Dịch vụ gói đồ ăn mang về dành cho khách hàng

Thiết kế một bao bì lúc này rất quan trọng. Không chỉ đơn giản là đựng đồ ăn, mà bạn có thể tận dụng để giới thiệu, quảng cáo về thương hiệu của bạn. Một chiếc logo, kèm địa chỉ, kèm số điện thoại, và đặc biệt có khả năng tái sử dụng. Một chiếc hộp được sử dụng nhiều lần sẽ gia tăng khả năng với khách hàng. Sẽ tuyệt vời nếu có đi kèm lời cảm ơn, một lời chúc,  một điều tuy nhỏ, nhưng là tiền đề để bạn tăng lượng khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu cho quán.

5. Dịch vụ đặt tiệc theo yêu cầu

Dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng thứ 5 đó là dịch vụ đặt tiệc theo yêu cầu. Với cương vị là một chủ nhà hàng, bạn thích phục vụ khách hàng vào theo từng nhóm, đơn lẻ hay phục vụ theo số lượng đông, có sự đặt trước. Chắc hẳn là số lượng đông đúng không nhỉ ? Hình thức nào cũng có ưu và nhược điểm. Miễn sao mỗi khách hàng tới nhà hàng của bạn đều được phục vụ chu đáo. 

Cứ mỗi dịp nửa năm hoặc cuối năm, các công ty sẽ có dịp tổng kết hoạt động. Tất nhiên là một sự kiện lớn, để có sự chu đáo, các đơn vị sẽ thuê nhà hàng với sự đặt trước. Sẽ là một thiếu sót nếu nhà hàng bạn không có dịch vụ này. Các đơn vị sẵn sàng chi tiền để bữa tiệc được diễn ra suôn sẻ. Đặt trước chỗ ngồi, đặt trước đồ ăn, có thể sẽ bao luôn cả nhà hàng trong một khung giờ nào đó hoặc nguyên cả buổi tối đó. 

Hình thức đặt tiệc theo yêu cầu, nhà hàng bạn sẽ nắm rõ số lượng khách hàng, lên thực đơn cụ thể, mua nguyên liệu sẵn, phân bổ đủ nhân viên,… rất rất nhiều thứ mà nhà hàng của bạn làm tốt với hình thức này.  Là một người chủ bạn cần có kế hoạch cụ thể để phục vụ được tốt. Nếu nhân viên của bạn ít thì bạn cũng có thể thuê nhân viên bưng bê theo giờ. 

dịch vụ đi kèm giúp bạn tăng lợi nhuận gấp 3 lần
Dịch vụ đặt tiệc theo yêu cầu được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn

“Hữu xạ tự nhiên hương “, vô tình thay thương hiệu nhà hàng của bạn được cả trăm người biết mà chẳng cần tốn một chi phí marketing nào. Kinh doanh nhà hàng không chỉ đơn giản là khách hàng tới nhà hàng và ăn tại quán, mà có vô số dịch vụ đi kèm giúp bạn gia tăng lợi nhuận.

Trên đây là 5 dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng mà Lighthouse muốn gửi tới bạn. Hy vọng sẽ mang lại doanh thu cũng như lợi nhuận cho nhà hàng của bạn. Lighthouse luôn ở đây và sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của bạn. Bạn có thể liên hệ với Lighthouse thông qua website hoặc Fanpage Lighthouse Creative nhé. Đừng ngần ngại, Lighthouse rất vui khi được giải đáp thắc mắc cho bạn.

5/5 - (2 bình chọn)