Cách lập bản kế hoạch kinh doanh quán cafe chi tiết nhất

Chắc hẳn nhiều chủ quán đang có dự định khởi nghiệp ngành F&B và đang rất quan tâm đến kế hoạch kinh doanh quán cafe như thế nào cho hiệu quả. Bạn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu và chiến lược kinh doanh như thế nào. Bản kế hoạch kinh doanh sẽ đóng vai trò như định hướng chiến lược kinh doanh của quán cafe đúng đắn để giúp hạn chế các rủi ro không mong muốn. Hãy cùng Lighthouse tìm hiểu cách lên bản kế hoạch kinh doanh quán cafe trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Bản kế hoạch kinh doanh quán cafe
Bản kế hoạch kinh doanh quán cafe

Xu hướng kinh doanh quán cafe hiện tại

Tình hình phát triển lĩnh vực kinh doanh quán cafe thời điểm hiện tại:

 • Số lượng quán cafe ngày càng tăng: Với sự phát triển của nền kinh tế và sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Số lượng quán cà phê ngày càng tăng nhanh chóng, bạn có thể thấy ở bất cứ đâu trên đường phố hay khu vực dân cư,…
 • Đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ: Các quán cà phê hiện nay không chỉ phục vụ đồ uống mà còn cung cấp các dịch vụ khác như đồ ăn nhẹ, tiệc, không gian cho khách hàng, wifi miễn phí,… Điều này có thể giúp tăng doanh thu và tạo sự thoải mái, thu hút nhiều khách hàng khác nhau.
 • Tính cạnh tranh cao: Lĩnh vực kinh doanh quán cà phê đang diễn ra rất khốc liệt. Quán cà phê trên thị trường hiện nay rất nhiều, các quán phải đối mặt với nhiều đối thủ khác nhau. Vì vậy họ phải tìm cách khác biệt hóa sản phẩm hay dịch vụ của quán để thu hút được khách hàng.
 • Tình trạng chuyển nhượng quán: Với nhu cầu của các nhà đầu tư tình trạng này hiện nay đang diễn ra rất phổ biến. Những quán cà phê có vị trí tốt sẽ được đầu tư và mua với giá trị cao.
Lĩnh vực kinh doanh quán cafe phát triển mạnh
Lĩnh vực kinh doanh quán cafe phát triển mạnh

Ngày nay xu hướng quán cà phê rất phát triển và đa dạng với các ý tưởng và phong cách khác nhau. Dưới đây là các xu hướng đang thịnh hàng trong ngành cafe:

 • Cafe specialty: Đây là loại cà phê được rang từ những hạt cà phê chất lượng cao, được thu hoạch và chế biến đặc biệt. Cà phê specialty đem lại trải nghiệm thưởng thức đậm đà, hương vị đa dạng và thơm ngon.
 • Quán cafe phong cách vintage: Phong cách này đang trở thành xu hướng với nhiều quán cà phê được thiết kế với không gian vintage, đồ nội thất cổ điển và đồ decor độc đáo.
 • Cafe mang phong cách địa phương: Đây là xu hướng quen thuộc trong nhiều quốc gia, với các quán cà phê tạo ra những thức uống mang phong cách địa phương, ví dụ như cà phê phin, cà phê sữa đá, cà phê trứng,…
 • Cafe mang phong cách biệt thự: Phong cách này tạo cảm giác đẳng cấp và sang trọng cho khách hàng, với không gian được thiết kế theo phong cách biệt thự, nội thất đẹp và tinh tế.
 • Quán cafe di động: Đây là một xu hướng mới đang được nhiều người yêu thích. Quán cà phê được trang bị trên xe tải hoặc xe buýt, di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau để phục vụ khách hàng.
Quán cà phê phong cách vintage
Quán cà phê phong cách vintage

Bạn cũng có thể tìm hiểu:

Lập kế hoạch kinh doanh mô hình nhà hàng đồng quê chi tiết nhất

Những kinh nghiệm mở quán cafe đồ uống 

Bản kế hoạch kinh doanh quán cafe tổng thể

Xác định ngân sách đầu tư cho việc mở quán

Đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất đó là xác định ngân sách đầu tư, bạn sẽ dành ra bao nhiêu cho việc mở quán kinh doanh. Điều này bạn phải xác định đầu tiên ngay từ lúc bắt đầu. Bạn có thể huy động ở mọi nguồn, tiền tích kiệm, đi vay,… nhưng bạn phải chắc chắn là bạn có chính xác bao nhiêu từ lúc lập bản kế hoạch kinh doanh quán cafe. Vì vốn sẽ quyết định quy mô kinh doanh, thuê mặt bằng, mua cơ sở vật chất của quán,…

Khi bạn đã dự trù được khoản kinh phí thì tiếp theo bạn nên chia kinh phí làm 2 phần: 70% – 30%

 • 70% kinh phí: là khoản kinh phí bạn sẽ đầu tư cho quán như: đặt cọc mặt bằng, chi phí thiết kế, vật dụng của quán,…
 • 30% kinh phí: được chia làm 2 khoản
  • Khoản 1: Khoản này dành cho thời gian đầu mới mở quán như quảng cáo, marketing và các khoản như, internet, điện, nước, điện thoại, trả lương nhân viên, nguyên liệu, thực phẩm các loại, thức uống, quà tặng khuyến mãi,…
  • Khoản 2 là khoản kinh phí duy trì cho quán khi mới đầu mở quán. Khi có kế hoạch mở quán cafe bạn phải dự trù được kinh phí này cộng thêm khoản vốn dự phòng cho 3 tháng đầu vì thời gian đầu quán chưa sinh lãi hoặc rất ít.
Vốn ngân sách mở quán
Vốn ngân sách mở quán

Xác định được quy mô của quán

Kế hoạch kinh doanh cafe thành công hay không, 1/3 phụ thuộc vào việc chọn được mặt bằng đẹp. Nếu chủ quan không cân nhắc kỹ, sự nghiệp của bạn thất bại là lẽ tất nhiên biết trước được. Bản kế hoạch kinh doanh quán cafe của bạn phải có thông tin về địa điểm và mặt bằng mở quán.

Bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức tìm kiếm chứ không thể hoàn thành ngay được. Đó cũng là bước tốn nhiều thời gian trong khâu lên kế hoạch mở quán cafe của bạn.

Quy mô của quán
Quy mô của quán

Sản phẩm và nguồn nguyên liệu

Khi bạn đã xác định được sản phẩm mà mình muốn bán thì bạn cần phải am hiểu và hiểu sâu về các sản phẩm mà bạn kinh doanh: những nguyên liệu nào tạo nên thành phẩm, nguyên liệu nào chiếm tỉ trọng cao trong các sản phẩm, trên thị trường có bao nhiêu loại hay giá cả mỗi loại và ưu/ nhược điểm của mỗi loại. Từ đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn và điều chỉnh giá cho phù hợp và chính xác cho sản phẩm bạn bán ra.

Nguồn nguyên liệu là một phần quan trọng của bản kế hoạch kinh doanh quán cafe, bạn cần nguồn cung cấp nguyên liệu cho quán. Việc lựa chọn các nhà cung cấp cần chọn những nhà cung cấp có tiềm lực và đảm bảo được hàng hóa chất lượng, cung cấp đầy đủ và điều cần đó là có giấy chứng nhận nguồn gốc. GIá nguyên vật liệu nhập vào ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả kinh doanh vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ số lượng nhập vào để phù hợp với điều kiện tài chính nhé.

Sản phẩm và nguồn nguyên liệu
Sản phẩm và nguồn nguyên liệu

Kế hoạch nhân sự: tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Căn cứ vào quy mô của quán và mô hình kinh doanh của quán bạn sẽ sắp xếp được số lượng nhân sự phù hợp cho từng vị trí. Trước thời gian khai trương quán bạn cần lên kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho phù hợp cần trước ngày khai trương tối thiểu 3 ngày. Quá trình đào tạo nhân viên rất quan trọng, hoạt động kinh doanh của bạn có hoạt động trơn tru và có cách phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình này. Vì vậy kế hoạch nhân sự là yếu tố không thể thiếu trong bản kế hoạch kinh doanh quán cafe của bạn.

Kế hoạch nhân sự
Kế hoạch nhân sự

Kế hoạch doanh thu: điểm hoà vốn

Trong kinh doanh ai cũng muốn quán được đông khách, lãi nhiều và nhanh chóng thu hồi được vốn nhưng mọi thứ đều không dễ dàng đạt được khi quán mới mở và chưa có khách. Vì vậy kế hoạch doanh thu trong bản kế hoạch kinh doanh quán cafe là đạt điểm hòa vốn.

Điểm hòa vốn – BEP (tên tiếng anh là Break Even Point)  là “điểm” mà khi chi phí và doanh thu của quán bằng nhau. Tại điểm hòa vốn, được hiểu lúc này quán không có lãi (lợi nhuận) mà cũng không lỗ. 

Khi bạn biết được chính xác được điểm hòa vốn bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch/ chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Kế hoạch doanh thu
Kế hoạch doanh thu

Kế hoạch cho ngày mở bán chính thức

Sau khi hoàn tất các yếu tố bên trên thì việc quan trọng nhất bạn cần làm tiếp theo đó là lên kế hoạch và chuẩn bị cho ngày khai trương mở bán chính thức. Bạn cần vận hành quán trước đó 1-2 ngày để quá trình kinh doanh ngày khai trương có thể diễn ra trơn tru và hiệu quả.

Bạn cần có 1 kế hoạch để có thể thu hút khách hàng ngày khai trương cho khách hàng nhớ đến và có ấn tượng với quán bạn bằng các chương trình khuyến mãi đặc biệt và các sự kiện khai trương độc đáo và hấp dẫn khách hàng nhớ đến quán bạn. Ấn tượng đầu tiên của khách hàng là rất quan trọng nó quyết định đến việc khách hàng có lựa chọn quán và quay lại hay không.Vì vậy bạn cần phải làm tốt ngày khai trương: đảm bảo chất lượng của sản phẩm, nhân viên phục vụ đầy đủ và luôn giữ thái độ tốt với khách hàng để tránh làm mất lòng khách hàng. 

Kế hoạch ngày khai trương
Kế hoạch ngày khai trương

Kế hoạch marketing cho 3 tháng đầu tiên

Trong 3 tháng đầu kinh doanh, bạn cần làm marketing thật mạnh mẽ. Đây là giai đoạn thu hút và tăng độ nhận diện của khách với quán. Hãy tạo ra các chương trình khuyến mãi, những hoạt động/ sự kiện thu hút khách hàng.

Chủ quán có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về quá trình marketing cho quán cafe:

Chiến lược marketing quán cafe phù hợp nhất thời điểm hiện tại?

Tận dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing nhà hàng, cafe

Khai trương nhà hàng làm gì để “ghi điểm” ngay lần đầu ra mắt

Kế hoạch marketing
Kế hoạch marketing

Bạn đã sẵn sàng để lên bản kế hoạch kinh doanh quán cafe của mình chưa? Trên đây là bản kế hoạch kinh doanh quán cafe chi tiết và hiệu quả. Chúc chủ quán kinh doanh thành công và may mắn!

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin ngành F&B hữu ích: Lighthouse Creative

Có thể tham gia hội nhóm của chúng mình để cập nhật và thảo luận nhiều hơn về kinh doanh F&B nhé!

Kinh nghiệm setup quán cafe từ A đến Z

Kinh nghiệm setup nhà hàng từ A đến Z

Đánh giá bài post