4 lý do cho câu hỏi có nên kinh doanh nhà hàng chay ?

Bạn là người thích ăn chay, bạn biết về chay trường. Bạn mong muốn mở một nhà hàng chay nhưng lại lo sợ. Luôn miệng đi hỏi mọi người rằng có nên kinh doanh nhà hàng chay không ? Hay lợi ích khi kinh doanh nhà hàng chay? Hay là mọi người có xu hướng ăn chay không ? Bây giờ bạn đã có câu trả lời rồi đó, chỉ cần bạn đọc hế bài viết dưới dây.

Có nen kinh doanh nhà hàng chay

1. Nhà hàng chay là gì ?

Nhà hàng chay, nghe tên thôi là đã thấy được mặt hàng kinh doanh. Đồ ăn chay là gì ? Là những phần thức ăn được tạo nên từ thực vật, rau, củ quả. Đặc biệt nói không với việc ăn động vật phải giết mổ. Và kinh doanh nhà hàng chay các món ăn sẽ phải tuân theo nguyên tắc như vậy. 

Đối với ăn chay sẽ có hai hình thức thường được lựa chọn. Một là ăn chay trường vĩnh viễn – cái này phổ biến ở các sư thầy trong chùa. Hai là ăn chay kỳ – theo tháng, theo ngày. Tới ngày đó của tháng sẽ ăn chay chẳng hạn. Và tất nhiên kinh doanh nhà hàng chay bạn sẽ phục vụ cho khách hàng thứ hai là chủ yếu. Ăn chay có lợi ích gì mà xu hướng ăn uống này vẫn được quan tâm vậy ? 

 • Thứ nhất ăn chay tốt cho sức khỏe. Khi cơ thể bạn thường xuyên hấp thụ một lượng thức ăn từ thịt nhiều quá, làm cho cơ bản bạn rất nặng nề. Nhưng nếu xen kẽ việc ăn rau và ăn thịt thì sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện.
 • Thứ hai ăn chay giúp bạn có một làn da đẹp. Ăn chay là ăn rau củ quả, chất protein và vitamin từ rau củ quả được bạn hấp thụ. Hạn chế đi một lượng dầu mỡ từ thực vật. Bảo vệ da bạn khỏi mụn mọc. Thân hình trở nên thon gọn và săn chắc
 • Thứ ba là tâm hồn thanh tịnh. Khi bạn ăn chay sẽ không ăn động vật, tránh sự sát sinh. Cũng vì thế mà nhiều người khôn ăn thịt chó, cảm thấy thương và tội lỗi với một con vật có tính trung tình với con người.

Nhà hàng chay là gì ? Có nen kinh doanh nhà hàng chay

Vậy thì lý do gì để bạn còn vương vấn có nên kinh doanh nhà hàng chay nữa ? Xu hướng ăn uống lành mạnh luôn được mọi người chú ý, ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng và tránh sát sinh. Điều này chỉ nhà hàng chay mới có. 

2. Vì sao nên lựa chọn kinh doanh nhà hàng chay làm khởi nghiệp? 

Không những lợi ích đem lại cho chính người ăn chay mà người kinh doanh nhà hàng chay cũng được có lợi. Bốn lợi ích Lighthouse sắp đưa ra sẽ cho bạn thấy có nên kinh doanh nhà hàng chay không ?

 • Xu hướng ăn uống lành mạnh 

Như đã nêu ở phần đầu. Ăn chay – xu hướng ăn uống lành mạnh được nhiều người lựa chọn. Ở các khách hàng là nam giới sẽ ít lựa chọn hình thức ăn chay này. Nhưng sẽ đa dạng ở nữ giới. Ban có thể để ý thấy các bạn nữ thường xuyên tập yoga và gym, khẩu phần ăn của các bạn ấy sẽ thường xuyên có rau củ và đồ ăn luộc. Khi đã quan tâm tới sức khỏe thì ăn chay sẽ được ưu tiên trong tất cả cả khẩu phần ăn hằng ngày. Để thay đổi thì sẽ lựa chọn đi nhà hàng để đổi vị. 

 • Mức độ cạnh tranh thấp

Xét về góc độ cạnh tranh trong kinh doanh nhà hàng thì nhà hàng chay có mức độ cạnh tranh ít. Vì sao ? Số nhà hàng chay hiện nay đang hoạt động khá ít, không được đa dạng và nhiều như các loại nhà hàng khác. Nhà hàng chay không có mùa cao điểm, mà sẽ hoạt động quanh năm. Tháng 7 mùa vu lan báo hiếu cũng được xem là tháng có doanh thu lớn cho nhà hàng chay. Tất nhiên các nhà hàng cũng sẽ ở các địa điểm xa nhau. Để nhà hàng của bạn hoạt động hiệu quả cần lựa chọn địa điểm phù hợp.

 • Khách hàng đa dạng

Bạn còn lo lắng sẽ không có khách hàng thì bạn sai nè. Với những người ăn chay kỳ thì giữa tháng hoặc đầu tháng sẽ là bữa ăn chay của họ. Một tháng ăn một lần thì ngại gì mà không ra nhà hàng để ăn cho ngon. Mức chi phí cho một bữa ăn chay cũng rẻ hơn so với ăn lẩu nướng hoặc buffet. Giới trẻ hay đã có tuổi đều có thể trở thành khách hàng của bạn. 

Khách hàng nhà hàng chay đa dạng - Có nen kinh doanh nhà hàng chay
Khách hàng nhà hàng chay khá đa dạng, nhà hàng luôn tấp nập người
 • Chi phí nguyên liệu thấp

Một điều khi kinh doanh mà các chủ nhà hàng như bạn sẽ quan tâm đó là chi phí. Chi phí thấp sẽ luôn được ưu tiên và xem xét. So với nhà hàng hải sản, nhà hàng buffet hay nhà hàng lẩu nướng thì chi phí để mua nguyên liệu chế biến cho nhà hàng chay có thể nói là thấp nhất.

Nguyên liệu chính là rau, củ quả so với nguyên liệu thịt, cá,… thì rẻ hơn đi biết bao nhiêu. Nhưng không có nghĩa rẻ là chất lượng món ăn bị giảm. Yếu tố quan trọng trong khẩu phần ăn chay đó là đảm bảo chất dinh dưỡng. Trả lời cho câu hỏi có nên kinh doanh nhà hàng chay không như vậy đã làm vừa ý bạn chưa nhỉ? Nếu bạn chỉ có nguồn vốn ít thì kinh doanh nhà hàng chay là một gợi ý. Nếu chưa thì đọc tiếp nhé.

Xem thêm: Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn ?

2. Các yếu tố tạo nên nhà hàng chay

 • Hiểu biết về đồ chay

Thiên tài về cái gì thì bạn cần hiểu rõ về nó. Kinh doanh nhà hàng chay thì bạn cần hiểu rõ về món ăn chay. Cách chế biến món ăn chay. Bạn cũng cần thuộc tuýp người ăn chay thì mới có thể hiểu được khách hàng của bạn. Đặt mình vào khách hàng thi sẽ dễ cảm hóa khách hàng qua những câu bắt chuyện và chào mời. Món ăn trong nhà hàng chay cần có những yếu tố gì ? Đó là không được chế biến từ động vật. Và đảm bảo chất dinh dưỡng. Nếu chỉ là rau xào thì nó quá đơn giản. Những rau xào được  trang trí cùng với các rau củ quả khác thì lại là một điều khác biệt. 

Món ăn nhà hàng chay là rau củ quả, Có nen kinh doanh nhà hàng chay
Món ăn chay sẽ được chế biến từ rau củ quả nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Phong cách nhà hàng 

Bước chân vào nhà hàng chay sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh, yên tĩnh và toát lên được sự bình yên trong lòng. Không gian trong quan nhẹ nhàng, sử dụng tông màu trầm có thể là nâu hoặc vàng nâu. Tránh sử dụng nhưng tông màu quá sặc sỡ. Người ăn chay luôn thích những thứ đơn giản, mộc mạc. Vì thế bàn ghế bạn cũng không nên quá hiện đại. Bạn có thể mở thêm những bài nhạc nhẹ nhàng, du dương mang âm hưởng của sự thiền chắc chắn khách hàng sẽ phải xiêu lòng đấy.

3. Các hình thức kinh doanh nhà hàng chay

Đa dạng cho khách hàng lựa chọn, cũng như gia tăng được doanh thu cho nhà hàng chay của bạn thì bạn có thể phối hợp cả 3 hình thức: lẩu chay, buffet chay và order món ăn. Ba hình thức này chưa bao giờ ngừng hót. Khách hàng khi đã tìm được cho mình một địa điểm nhà hàng chay hợp khẩu vị  cộng thêm đa dạng hình thức thì chỉ lựa chọn nó mà thôi. 

Lẩu chay bạn có thể cạnh tranh thêm với các nhà hàng lẩu nướng khác. Buffet chay bạn có thể cạnh tranh với các nhà hàng buffetkhác. Ăn chay chỉ mãi ăn các món ăn cũng có lúc sẽ chán và muốn đổi kiểu. Với hình thức kinh doanh lẩu chay và buffet chay chỉ đem lại cho bạn nhiều khách hàng. 

Nhà hàng buffet chay - Có nen kinh doanh nhà hàng chay
Hình thức kinh doanh nhà hàng chay với buffet chay

4. Tham khảo phong cách thiết kế một số nhà hàng chay nổi tiếng

 • Buffet chay Hương Thiền

Buffet Chay Hương Thiền – Góc nhỏ tìm về chốn an nhiên. Thu mình về góc nhỏ giữa phố Xã Đàn Hà Nội tấp nập. Hương Thiền ra đời từ tháng 10 năm 2021. Hương Thiền với không gian có sức chứa tới 300 người, quá rộng rãi và thoải mái. Lựa chọn hình ảnh phật giáo và hoa sen làm tông màu chính, tạo nên một cảm giác thư thái và thanh tịnh cho thực khách. Hãy thử ghé nhà hàng một lần để xem về thiết kế của nhà hàng nhé.

Buffet Hương Thiền - nhà hàng chay nổi tiếng

 • Chay Vị Lai

Vị lai, cái tên thật đặc biệt. Lai trong bồng lai tiên cảnh. Đến Vị Lai bạn sẽ được qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Một không gian trọng, một không gian xanh mướt, một không gian yên tĩnh, một không gian hiện đại. Có thể nói Vị Lai đã chiều lòng khách hàng khi có đủ không gian để khách hàng chọn lựa. Vào một nhà hàng mà cứ ngỡ như vào 4 5 nhà hàng. 

Từ những hồ sen với những chú cá Koi, khiến con người ta như nhìn thấy được sự dịch chuyển của cuộc sống thường ngày. Những bức tranh mạc thủy bao trùm khắp những căn phòng của nhà hàng ăn chay Vị Lai; mỗi góc không gian tại nơi đây đều là nơi con người có thể “thả hồn” của bản thân để sống chậm lại, tận hưởng nét yên bình của cuộc sống giữa bộn bề những lo toan buồn phiền đời thường. Nếu bạn chưa biết thiết kế phong cách như thế nào thì có thể ghé nhà hàng để tham khảo. 

Nhà hàng chay Vị Lai c

 • Phương Mai Chay Quán

Mang sự yên bình cho khách hàng trở về thời xa xưa, nơi có cây tre có gạch men. Nhớ về thời kỳ vất vả của cha ông. Đến Phương mai chay quán có chút gì đó rất Việt Nam, một chút gì đó rất đồng quê. Một màu xanh xen lẫn vàng bao trùm cả không gian nhà hàng.  Thiết kế của nhà hàng rất đơn giản, toát lên được sự bình an và nhẹ nhàng. Tới đây tâm hồn bỗng được thư thái, cùng xuôi theo những chú cá trong hồ. Bật mí là Lighthouse có tư vấn thiết kế nhà hàng nhé. 

Mai Chay quán Có nen kinh doanh nhà hàng chay

 • Nhà hàng Ba Lá

Phù hợp với thời tiết ở Sài Gòn, nhà hàng chay Ba Lá với phong cách thiết kế rất đồng quê. Bên trong không gian nhà hàng tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc. Nhà hàng được trang trí khá đơn giản, mộc mạc. Những bộ bàn ghế được làm từ mây, tre, hình ảnh hồ sen, chiếc xuồng ba lá,… rất gần gũi như đưa ta trở về với tuổi thơ, khiến tâm hồn ta tĩnh lặng. Chắc hẳn nơi thành phố náo nhiệt như Hồ Chí Minh sẽ rất khó để tìm được một nơi yên tĩnh, dân dã, đậm chất thôn quê như vậy. Nếu bạn đang dự tính ở nhà hàng chay tại Sài Gòn có thể ghé nhà hàng chay Ba Lá để tham khảo nhé. 

Nhà hàng chay Ba Lá Có nen kinh doanh nhà hàng chay

Có nên kinh doanh nhà hàng chay không? Câu trả lời là có nếu bạn đủ đam mê, câu trả lời là không nếu bạn không đam mê. Mọi quyết định đều ở bạn. Lighthouse đưa ra thông qua bạn có cái nhìn mới hơn về nhà hàng chay. Nhà hàng chay vẫn luôn là một xu hướng kinh doanh nhà hàng được quan tâm.  Lời cuối cùng Lighthouse muốn nói đó là Lighthouse luôn ở đây và sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của bạn. Bạn có thể liên hệ với Lighthouse thông qua website hoặc Fanpage Lighthouse Creative nhé. Đừng ngần ngại, Lighthouse rất vui khi được giải đáp thắc mắc cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)