Du lịch Bắc Ninh và nét đẹp riêng biệt của văn hóa ngàn xưa

Cách trung tâm Hà Nội chỉ gần 40 cây số. Bắc Ninh tỉnh thành được biết tới là tỉnh có diện tích nhỏ nhất trên đất nước Việt nam. Với tổng diện tích chỉ có 822km2, chỉ bằng 1/20 so với tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước. Hiện tại Bắc Ninh có tổng dân số gần 2 triệu dân. Người dân nơi đã sống và lưu giữ những nét đẹp văn hóa, mang đặc trưng riêng của Bắc Ninh. Nhưng không vì thế mà Bắc Ninh bị lãng quên. Khi lựa chọn du lịch Bắc Ninh liệu rằng có gì để tham quan? 

du lịch bắc ninh

1. Bắc Ninh – nơi lưu giữ giá trị truyền thống

Mỗi mảnh đất mỗi tỉnh thành đều mang trong mình những câu chuyện lịch sử. Nếu bạn lựa chọn đi du lịch là nghỉ dưỡng, là cảnh thanh bình, cảnh nhộn nhịp thì sẽ không phù hợp khi đến Bắc Ninh. Khác với điều đó, bạn thích nghe những câu chuyện đời xưa, thích những nét cũ kỹ thì hãy lựa chọn Bắc Ninh. Du lịch Bắc Ninh bạn sẽ chìm đắm mình vào trong những câu chuyện lịch sử, mang tâm linh. Là các lễ hội truyền thống, các làng nghề, ngôi chùa, điệu hát,… Tất cả đều mang nét đẹp riêng biệt, nét đẹp của từ ngàn xưa. Sự lưu giữ và phát triển để không bị mai mốt. Trở thành di sản văn hóa của tỉnh nhà và nước Việt Nam. 

2.  Làng nghề và sự mai một trong thời đại hiện nay

Làng nghề tranh đông hồ Nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam

Tranh đông hồ – một dòng tranh thuộc các dòng tranh dân gian ở Việt Nam. Tranh Đông Hồ ra đời bằng cách in từ ván khắc gỗ, do người dân làng Đông Hồ sáng tạo, sản xuất và phát triển thành làng nghề. Ghé Bắc Ninh hãy ghé làng nghề tranh đông hồ. Du lịch Bắc Ninh là về với sự giản dị, gần gũi, hiểu về cuộc sống của người dân nơi đây. 

Trải qua năm tháng, nó đã trở thành làng nghề, bao đời đã lớn lên cùng sự phát triển của làng nghề tranh đông hồ. Với những nét giản dị, chất phác, phong tục tập quán của người Việt Nam đã được người dân làng nghề đông hồ phác họa tạo nên những bức tranh. Một cách để lưu truyền những giá trị văn hóa thời cổ. Bằng việc sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên đã làm tăng giá trị cho tranh Đông Hồ. Màu vàng của hoa hòe, màu đỏ của hoa hiên, màu trắng từ bột vỏ sò, điệp và màu đen của than lá tre…

Du lịch Bắc Ninh làng tranh đông hồ
Tranh Đông Hồ di sản văn hóa của tỉnh nhà Bắc Ninh

Liệu rằng làng tranh Đông Hồ có khả năng lưu giữ khi ngày hôm nay đã bị thương mại hóa. Hiện nay tổng số gia đình còn làm nghề tại Bắc Ninh rất ít. Không chỉ về mặt hình ảnh làng nghề mà còn các tác phẩm. Làm cách nào để lưu giữ nét di sản văn hóa ấy? Triển khai du lịch làng nghề tranh Đông Hồ là một cách để nâng tầm làng nghề, với hy vọng được nhiều người biết tới và sẽ được lưu truyền mai này.

Làng gốm Phù Lãng

Ở Hà Nội có làng gốm Bát Tràng, ở Bắc Ninh có làng gốm Phù Lãng. Làng gốm Phù Lãng ra đời cách đây hơn 700 năm, nổi tiếng với các sản phẩm đồ gia dụng như vại, ấm, nồi, chum, chậu hoa, đôn cảnh, … Nhờ sự sáng tạo và nghiên cứu, những năm gần đây người dân làng nghề gốm Phù Lãng đã tìm hướng đi mới cho làng nghề. Không chỉ trong nước mà còn được xuất sang nước ngoài. Những sản phẩm gốm của làng Phù Lãng không chỉ đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương mà còn góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Kinh Bắc.

Du lịch Bắc Ninh Làng gốm Phù Lãng
Gốm Phù Lãng thuộc sản phẩm làng nghề của người dân Bắc Ninh

Cũng vì thế mà đời sống nhân dân nơi đây càng ngày càng phát triển. Nếu bạn đang có ý định du lịch Bắc Ninh, hãy ghé thăm nơi đây dù chỉ một lần. Để có cơ hội trải nghiệm chính bàn tay mình tạo nên những sản phẩm gốm. Để biết về sự tỉ mỉ của người nghệ nhân. Qua bàn tay điêu luyện khắc họa nên những sản phẩm có giá trị văn hóa, di sản của nước nhà. Để ghi dấu ấn hơn với du khách, người dân Phù Lãng có thể tạo nên những món đồ lưu niệm tặng cho khách du lịch. Cũng là một cách để phát triển kinh tế. 

Xem thêm: Thiết kế logo giá rẻ chất lượng tại Bắc Ninh

3. Sự nhộn nhịp của các lễ hội và đầu năm

Nơi đâu có nhiều lễ hội diễn ra nhất, chắc chắn câu trả lời sẽ là Bắc Ninh. Bắc Ninh tuy nhỏ nhưng các hoạt động thường xuyên diễn ra và có nhiều du khách ghé đến tham quan. Thời điểm diễn ra thường sẽ đầu năm. Với mong muốn cầu cho một năm mới bình an, kết hợp nghi thức tâm linh và các trò chơi dân gian. Du khách tỉnh lẻ cũng vì vậy mà lựa chọn Bắc Ninh để cầu bình an cho năm mới. 

Lễ hội Lim – dân ca điệu hát quan họ

Làng quan họ quê tôi, tháng giêng mùa hát hội

Những đêm trăng hát gọi, con sông Cầu làng bao xanh

Ngang lưng làng quan họ xanh xanh

Làng quan họ quê tôi, những chiều bao thương nhớ

Tiếng ca đầu ngọn gió, nón quai thao, người ơi

Nón quai thao nói gì người ơi”

Điệu hát làng quan họ Bắc Ninh
Người con gái Bắc Ninh trong tấm áo tứ thân cùng điệu hát quan họ

Câu hát quen thuộc mỗi khi nhắc tới dân ca quan họ Bắc Ninh. Lễ hội Lim – lễ hội lớn, lễ hội truyền thống ở Bắc Ninh trong dịp đầu năm mới, là niềm tự hào của người dân địa phương nơi đây. nơi diễn ra các hoạt động truyền thống, là chèo thuyền, là ca hát, là các hoạt động tâm linh. Hội Lim gắn liền với tấm áo tứ thân hình ảnh liền anh liền chị trong những làn điệu quan họ tha thiết, ngọt ngào.

Lễ hội đền Đô – tưởng nhớ vua Lý Công Uẩn

Lễ hội đền Đô là một lễ hội truyền thống có từ xa xưa, một tục lệ hết sức quan trọng của người dân Đình Bảng tại Bắc Ninh. Lễ và hội là một thể thống nhất không thể tách rời. “Lễ” là phần thể hiện sự tín ngưỡng, dành cho thế giới tâm linh; thì “hội” là phần tập hợp vui chơi giải trí, đó là đời sống văn hóa thường nhật mà chỉ có trong những dịp này nhân dân mới có điều kiện thể hiện khả năng sẵn có. Với các trò chơi truyền thống văn hóa hấp dẫn mang bản sắc dân tộc.

Lễ hội đền Đô - tưởng nhớ vua Lý Công Uẩn
Lễ hội đền Đô được chuẩn bị chu đáo ởi người dân Bắc Ninh

Lễ hội đền Đô là nơi tập trung tư tưởng, tâm lý của nhân dân với lòng thành kính những bậc có công với nước, đáp ứng nhu cầu của con người trở về với cội nguồn, hòa mình với thiên nhiên, tìm lại bản sắc văn hóa dân tộc. Hàng năm, lễ hội đền Đô là một trong những lễ hội linh đình nhất ở Bắc Ninh, được tổ chức vào ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch nhân kỷ niệm ngày vua Lý Công Uẩn lên ngôi và ban chiếu dời đô. 

Lễ hội đền bà Chúa Kho

Nguồn gốc: Bà Chúa Kho được sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại làng Quả Cảm. Với dung nhan xinh đẹp, cùng với sự thông minh và khéo léo đã được vua Lý lấy về làm vợ. Là người đã chiếu dân lập ấp, khai khẩn ruộng nương tại nơi đây. Bà cũng giúp vua Lý và triều đình tổ chức sản xuất, tích trữ và trông nom kho lương thực tại núi Kho. Trong cuộc kháng chiến chống quân Tống, khi đang phát lương thực cứu đói cho dân làng, Bà đã bị giặc sát hại. 

Người dân Bắc Ninh vì sự yêu mến và biết ơn bà nên đã lập đền thờ để tỏ lòng biết ơn Bà. Đền thờ được lập tại kho lương thực cũ nơi bà từng trông coi ở Núi Kho và gọi bà với tất cả sự tôn kính là Bà Chúa Kho. Tháng giêng hàng năm, người dân tại đây lại tổ chức lễ hội nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đến Bà Chúa Kho – lễ hội được gọi là hội Đền Bà Chúa Kho.

Đền bà Chúa Kho tại Bắc Ninh
Lễ hội đền bà Chúa Kho được tổ chức vào tháng giêng âm lịch

Lễ hội Chùa Bút Tháp, phật bà quan âm

Bút Tháp đã đi vào lòng người với hình ảnh một ngôi chùa cổ, một không gian kiến trúc cổ. Nơi đây  luôn là một trong những trung tâm Phật giáo có ảnh hưởng lớn tại vùng Kinh Bắc. Năm 2012, tượng Phật bà quan âm nghìn tay đã được công nhận là bảo vật quốc gia. Cùng với đó là ba pho tượng Tam thế, tòa cửu phẩm liên hoa, và hương án được công nhận vào năm 2020. Tất cả các bức tượng đều được tạo tác trên chất liệu gỗ. 

Chùa Bút Tháp, phật bà quan âm
Tượng phật bà quan â nằm trong chùa Bút Tháp

Lễ hội chùa Bút Tháp được tổ chức vào ngày 23 và 24 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội  mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc, gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra chủ yếu trong khu nội tự với các nghi lễ truyền thống rất trang trọng và thành kính như: Lễ cúng Phật, Lễ dâng hương Lễ cúng đàn trần tế cầu phúc, Lễ cúng Tổ… Còn phần Hội thì chủ yếu là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như cờ tướng, bóng bàn, thi thả chim bồ câu và biểu diễn Chèo… với sự tham gia của nhiều đoàn văn nghệ, thể thao trong và ngoài tỉnh.

Bắc Ninh với những nét đẹp riêng biệt, mang đậm tính văn hóa và bản sắc dân tộc. Lỡ yêu Bắc Ninh thì nhất định phải ghé những địa điểm này nhé. Du lịch Bắc Ninh là đi về quá khứ, hiểu về lịch sử tỉnh nhà và nước nhà. Chúng cần được lưu giữ và bảo tồn. Trên đây là những địa điểm gợi ý bạn đọc có thể dễ dàng hơn khi tham quan Bắc Ninh. 

Thông tin liên hệ

Lighthouse Creative đơn vị thiết kế logo giá rẻ chất lượng tại Bắc Ninh

Email:  lighthouse.creative9@gmail.com

SĐT:  098 859 88 23

Fanpage:  Lighthouse – Giải Pháp Toàn Diện

Tại Hà Nội:  2/10 Phương Canh Xuân Phương Nam Từ Liêm Hà Nội

Tại Bắc Ninh:  56 Lý Chiêu Hoàng, Thành Phố Bắc Ninh

5/5 - (1 bình chọn)