Tận dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing nhà hàng, cafe

Nếu bạn hỏi trong truyền thông nhà hàng và quán cafe, làm sao để làm marketing một cách hiệu quả và tối ưu chi phí nhất, thì có lẽ câu trả lời phù hợp nhất tại thời điểm hiện tại chính là hiệu ứng truyền miệng giữa cộng đồng khách hàng, hay gọi cách khác là hiệu ứng lan truyền trong marketing. Không tự nhiên mà các thương hiệu đua nhau xây dựng một hệ thống mạng xã hội chuẩn SEO, cố gắng bắt tay hợp tác với thật nhiều các KOL, influencer để cố gắng mang hình ảnh thương hiệu F&B của mình tới nhiều người biết đến nhất có thể. Cuộc đua truyền thông ngành ăn uống dù cho mùa nào trong một năm cũng đều rất sôi động, biết nắm bắt vận dụng những phương pháp phù hợp với nguồn nhân lựu, tài chính của quán sẽ giúp bạn duy trì ổn định doanh thu, phát triển vượt bậc.

Hiệu ứng lan truyền trong marketing nhà hàng, quán cafe

Hiệu ứng lan truyền trong marketing là gì?

Hiệu ứng lan truyền – Social Proof chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là tạo ra những định hướng, thao túng tâm lý mọi người thực hiện những hành vi theo đám đông. Đây là một hiện tượng tâm lý xã hội, trong đó mọi người có xu hướng sao chép/ bắt chước hành động của người khác nhằm cố gắng thực hiện hành vi trong một tình huống nhất định. Nghe có chút khó hiểu, nhưng hầu hết chúng ta đã từng mắc phải hiện tượng tâm lý này. Một ví dụ đơn giản gần nhất với mọi người, đó là tất cả những bài post trên mạng xã hội mà có lượt tương tác, bình luận cao sẽ dễ dàng thu hút được sự chú ý và kích thích bạn hành động nhiều hơn so với các bài post kém tương tác hơn.

2 ứng dụng thường thấy nhất của hiệu ứng marketing lan truyền xung quanh cuộc sống của chúng ta bao gồm:

Đánh giá và xếp hạng

Hầu hết hiện nay tất cả các khách hàng đều đọc đánh giá xếp hạng trước khi đưa ra quyết định mua hàng, xếp hạng đóng vai trò là một minh chứng đáng tin nhất cho khách hàng trong thời đại thật giả lẫn lộn. Đánh giá xếp hạng chúng ta thường thấy hầu hết các sàn thương mại điện tử đều sử dụng, từ đó cuộc đua lên top dựa vào kích thích khách hàng để lại đánh giá ngày càng cấp thiết hơn bao giờ nếu một cửa hàng muốn có chỗ đứng trên các nền tảng thương mại điện tử. Theo báo cáo của Bright Local, 91% khách hàng trong độ tuổi từ 18-34 tuổi tin tưởng vào các đánh giá trực tuyến tương tự như các đề xuât cá nhân. Ngoài ra, 93% người tiêu dùng cho biết đánh giá trực tuyến là yếu tố tác động đến quyết định mua hàng của họ.

Tận dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing - đánh giá và xếp hạng
Đánh giá và xếp hạng nâng cao uy tín cho thương hiệu

Hiển thị lượt xem

Càng đông người xem, hiệu ứng lan toả của thông điệp càng lớn. Chẳng hạn như việc một quán cafe đông khách, được review cực kì đông đảo trên mạng xã hội sẽ cho mọi người cảm giác chất lượng dịch vụ tốt, thiết kế hoặc sản phẩm đồ uống chắc hẳn rất chất lượng. Vậy trên các nền tảng thuơng mại, social media các thương hiệu có thể làm gì? Đó là hiển thị lượt xem trên những bài post, video marketing hay lượt like page càng nhiều càng tốt. Đây là một bằng chứng tốt nhất cho thấy nhà hàng, quán cafe của bạn thực sự rất đáng “tới thử”. Hiển thị lượt xem giúp hình ảnh thương hiệu, nội dung đăng tải thêm hấp dẫn và thu hút hơn từ đó tỷ lệ chuyển đổi, lôi kéo khách hàng cũng tăng rất nhiều lần.

5 ứng dụng của hiệu ứng lan truyền trong marketing nhà hàng, cafe

Kích thích khách hàng nói về thương hiệu

Không có một niềm tin nào có thể vượt qua niềm tin giữa những người thân quen bạn bè, gia đình dành cho nhau. Vì vậy, chỉ cần một lời review tốt, giới thiệu của khách hàng đã trải nghiệm tại nhà hàng của bạn đến với bạn bè người thân xung quanh họ, cũng đắt giá bằng cả một chiến dịch marketing tốn kém của bạn. Đây cũng là một trong những ứng dụng hiệu quả nhất của hiệu ứng lan truyền trong marketing. Hãy tập trung phục vụ thật tốt, cũng như trân trọng từng người đã dành sự lựa chọn cho nhà hàng, quán cafe của bạn. Nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại quán qua một số tips nhỏ sau:

  • Cải thiện chất lượng, không gian quán, từ những bộ bàn ghế ngay ngắn, nhà vệ sinh sạch sẽ, bãi đậu xe miễn phí,… đem lại ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên.
  • Thêm vào những dịch vụ đi kèm thật tinh tế tạo thiện cảm: lấy nước cho khách khi bước vào, cất giữ hộ đồ đạc cồng kềnh, tặng kèm áo mưa khi khách ra về trong trời mưa,…
  • Thái độ phục vụ của nhân viên luôn niềm nở, trở nên thân thiện hơn với khách, tạo mối quan hệ bền chặt với khách hàng.
  • Đầu tư vào chất lượng đồ ăn, đồ uống; không gian có thể là tiền đề thu hút khách, nhưng chất lượng sản phẩm mới là thứ giữ chân khách hàng.
  • Menu quán thu hút, sinh động, dễ lựa chọn đồ ăn, hãy nhiệt tình gợi ý cho khách nếu quá phân vân ra quyết định ăn uống, thanh toán minh bạch, có xác nhận lại hoá đơn với khách.
  • Chất lượng internet thật tốt. Bạn cảm thấy như thế nào nếu vào một nhà hàng, nhất là quán cafe mà không có wifi hay wifi chất lượng yếu? Mặc dù không quá thể hiện ra ngoài, nhưng thật ra quán bạn đã một phần nào được liệt vào danh sách bài trừ của khách rồi.
  • Một không gian sang – sịn – sạch sẽ thì không thể thiếu chút mùi hương và bản nhạc du dương. Theo một nghiên cứu, trong một không gian có tiếng nhạc sẽ kích thích khách hàng ăn nhiều hơn 10% so với bình thường.
Tận dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing - cộng đồng
Cộng đồng nói về thương hiệu của bạn

Người nổi tiếng nói về thương hiệu

Người nổi tiếng KOLs hay KOCs, Influencers luôn có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ lên một bộ phận khách hàng riêng biệt. Những hành động, cử chỉ của họ luôn được chú ý và bắt trước theo bởi hầu hết những fan của họ. Khi họ tới một nhà hàng, quán cafe nào đó, chỉ bằng một lượt check in, dù không công khai tên thương hiệu thì cộng đồng fan cũng có thể tìm ra địa chỉ bằng được để trải nghiệm; chỉ bởi vì một lý do “Quán này có điều gì đặc biệt mà khiến cả Idol phải đến thưởng thức và check in?”.

Chắc bạn còn nhớ tới câu chuyện cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng có chuyến công tác tới Việt Nam. Ông đã chọn bừa một quán bún chả ven đường để dùng bữa trưa của mình, nhưng lập tức ngay sau đó, quán bún này đã trở thành hiện tượng, là nơi không thể không đến nếu khách du lịch có dịp đến với thủ đô Hà Nội; xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình khác nhau, trở thành thương hiệu bún chả nổi tiếng đất Hà Thành. Càng nhiều người tò mò như vậy, hiệu ứng lan truyền lại càng phát huy tác dụng tốt hơn.

Tận dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing - người nổi tiếng
Người nổi tiếng nói về thương hiệu cuả bạn

Có thể bạn muốn biết:

Gia tăng lợi nhuận 3 lần với 5 dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng

7 Lưu ý trước khi quyết định mở nhà hàng giúp bạn thành công 50%

Cộng đồng nói về thương hiệu

Không chỉ các Influencer mới có sức mạnh tới một cộng đồng rộng lớn, ngay cả những người vô danh, những khách hàng bình thường cũng có thể trở thành “nguồn cơn” của một xu hướng ăn uống thịnh hành nào đó. Với sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội như ngày này, sức mạnh của cộng đồng là thứ không ai có thể phủ định. Nói một cách có chút tiêu cực thì đôi khi hình phạt, sự phẫn nộ của cộng đồng mạng đối với một lỗi lầm của quán còn cay nghiệt hơn bất cứ thứ gì. Nhưng ngược lại, suy nghĩa tích cực thì cũng là thứ khiến tên tuổi thương F&B của bạn bay cao bay xa đến chóng mặt. Việc làm sao kích thích được cộng đồng nói về thương hiệu bạn mới là điều cần thiết.

Đơn giản nhất, cũng gần như là miễn phí đó là nên tận dụng triệt để các fanpage và group review đồ ăn để tạo nên một “cơn sốt” trong giới trẻ. Khi tần suất xuất hiện của thương hiệu đủ nhiều thì mặc định mọi người sẽ nghĩ đó là xu hướng và chạy theo cho bằng được. Khi mọi người xung quanh đều ăn món gì đó, mọi người sẽ có tâm lý sợ bỏ lỡ (FOMO) giữa đám đông. Và điều đó sẽ thúc giục bạn cần thưởng thức món ăn đó cho “bằng bạn bằng bè”.

Tận dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing - cộng đồng
Hãy để mọi người nói nhiều hơn về thương hiệu của bạn

Chuyên gia nói về thương hiệu bạn

Chuyên gia thì luôn luôn được mọi người tin cậy một cách tuyệt đối vì chuyên môn nghiệp vụ và uy tín hình ảnh cá nhân của họ. Đối với tệp khách hàng tầm trung thì có lẽ chuyên gia sẽ không mấy ảnh hưởng đối với họ. Tuy nghiên, nếu thương hiệu F&B của bạn định hướng thương hiệu cao cấp thì lời đánh giá của chuyên gia có ảnh hưởng đến tệp khách hàng của bạn vô cùng lớn. Bởi khi này khách hàng của bạn là những người có thu nhập khá cao, họ rất quan tâm đến dinh dưỡng và khẩu phần ăn, nói rộng hơn nữa thì chính là chất lượng của đồ ăn, thức uống. Vì vậy, lời đánh giá của chuyên gia đối với họ gần như nhất mực tin tưởng để đưa ra lựa chọn địa điểm ăn uống. Đặc điểm của tệp khách hàng này, họ thường có xu hướng rất trung thành với nơi nào có thể làm họ hài lòng trong bữa ăn, và thường xuyên lui tới quán của bạn.

Nếu bạn đang kinh doanh một nhà hàng cao cấp như thế, hãy mời các chuyên gia tới ăn thử, trải nghiệm dịch vụ của nhà hàng. Những post tin tức nhỏ của chuyên gia trên Facebook thôi cũng dễ dàng tạo ra những hiệu ứng lan truyền, khiến một lượng đông khách hàng cao cấp quan tâm hưởng ứng.

Tận dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing - chuyên gia
Chuyên gia thử dùng bữa và đánh giá về thương hiệu của bạn

Chứng nhận của bên thứ 3

Không chỉ riêng trong kinh doanh F&B nhà hàng, đồ uống mà bất kì ngành nghề nào nếu nhận được sự công nhận của bên thứ ba đều nhận được độ uy tín cao hơn. Có thể đơn giản chỉ là một dấu tích xanh trên các tài khoản mạng xã hội, chứng nhận an toàn thực phẩm của bộ ý tế, hay một giải thưởng nhỏ trong các cuộc thi lĩnh vực F&B,… cũng làm cho thương hiệu của bạn đáng tin gấp bội trong mắt khách hàng.

Nhưng điều đó cũng khá khó với một thương hiệu nhà hàng mới bắt đầu, hay những mô hình nhà hàng nhỏ hơn. Nếu có thể thì hãy thuê một đầu bếp đạt danh hiệu cao trong các cuộc thi, lấy đó làm nền tảng truyền thông cho thương hiệu thì “uy tín khỏi phảii bàn”.

Tận dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing - nhận danh hiệu
Nhận danh hiệu khẳng định chất lượng của nhà hàng

Trên đây là 5 loại hiệu ứng lan truyền trong marketing nhà hàng, cafe. Hy vọng với những hiệu ứng thực thực tế mà Lighthouse vừa chia sẻ phía trên, chủ thương hiệu F&B có thể vận dụng hiệu quả vào trong hoạt động truyền thông, quảng bá sản phẩm của mình và kinh doanh dịch vụ ăn uống thành công!

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin ngành F&B hữu ích: Lighthouse Creative

 

 

Đánh giá bài post