Kinh doanh nhà hàng buffet 1 vốn 4 lời. Tại sạo không ?

Bạn đã từng đi ăn nhà hàng và than vãn việc phải chờ để chuẩn bị món đúng không? Ăn chỉ mất 30p nhưng chờ đã 20 phút. Vậy thì hãy nhớ đến nhà hàng buffet, bạn chẳng cần chờ đợi. Vào và món ăn đã có sẵn, bạn chỉ cần order và dùng luôn. Cùng với số tiền đó nhưng ở nhà hàng buffet bạn sẽ được thưởng thức nhiều món. Nhưng ở các nhà hàng khác bạn chỉ ăn qua, ăn tạm nhẹ, không để lại chút hương vị nào.

 Kinh-doanh-nha-hang-buffet-1-von-4-loi-01
Kinh doanh nhà hàng buffet1 vốn 4 lời

Hình thức kinh doanh nhà hàng buffet là gì ? 

Là hình thức kinh doanh nhà hàng theo kiểu khách hàng tự phục vụ là chính. Mỗi một khách hàng sẽ được cố định với mức giá nhất định, là một suất ăn với giá bao nhiêu. Với số tiền đó khách hàng sẽ được ăn thoải mái và không giới hạn số món ăn. Đây là lý do vì sao buffet vẫn luôn được ưa chuộng. 

Với những người làm nghề sẽ nhìn thấy, kể cả khách hàng cũng sẽ nhìn thấy điều này. Đó là lợi nhuận từ mỗi suất ăn buffet mang lại sẽ không cao. Đôi lúc còn bị lỗ. Vậy cách sinh lời ở đây là gì ? 

Lượng khách hàng ra vào nhà hàng khi kinh doanh nhà hàng buffet sẽ khác với lượng khách hàng ở các hình thức kinh doanh khác. Nhà hàng buffet đã có sẵn đồ ăn và bạn vào chỉ việc lựa chọn món mình thích. Mỗi khách hàng sẽ chỉ được ở nhà hàng 1h đến 1h30p. Bạn thử tưởng tượng xem, chỉ cần ăn liên tục trong vòng 10p là bạn đã không thể ăn tiếp nữa. Vì vậy mà thời gian 1h30p là đã dư thừa cho khách hàng cảm thấy thoải mái. 

Ngược lại với các hình thức khác, khách hàng sẽ phải thêm thời gian chờ đợi trong lúc chế biến món ăn. đợi bạn bè, hàn huyên chuyện trò. Cũng từ nguyên lý này mà khách hàng sẽ ra vào thường xuyên ở nhà hàng buffet. So với 10 khách hàng ở mô hình kinh doanh nhà hàng khác, thì 100 khách hàng ở nhà hàng buffet sẽ có lợi ích nhiều hơn cho việc kinh doanh của bạn. 

Thay vì lựa chọn lời 100.000 đồng/ khách hàng. Thì các ông chủ nhà hàng buffet lựa chọn lời 10.000 đồng/khách hàng nhưng đảm bảo số lượng khách luôn luôn đồng. Nhà hàng luôn trong trạng thái đông khách.

Các mô hình nhà hàng buffet hiện nay

 • Tiệc buffet 

Bạn đã từng được tham dự một bữa tiệc hành tráng bao giờ chưa? Bạn sẽ thấy hình thức này rất phổ biến. Với buffet truyền thống, khách hàng sẽ tự hoàn toàn tự phục vụ bữa ăn của mình. Với mỗi bữa tiệc lớn, nhân vật chính sẽ rất ngại các vấn đề về tiệc như thế. Thay vào đó sẽ thuê các bên nhà hàng có kinh doanh hình thức buffet này. Không gian tổ chức tiệc của bạn quá nhỏ, nhưng khách mời lại quá đô so với dự kiến.

Vậy giải pháp bây giờ là gì ? Lựa chọn ngay tiệc buffet. Bạn cũng biết rằng để thuê được một địa điểm không gian rộng lớn, đặt bàn ghế và mâm thì quá là khó khăn. Tha vì ngồi thì bây giờ sẽ tham dự tiệc bằng cách thức là đứng. 

Đi ăn tiệc với mục đích chính là chúc mừng, ăn chỉ là một chút nho nhỏ. Vì vậy mà bạn sẽ thấy những người nổi tiếng hoặc các công ty tổ chức liên hoan, tổng kết cuối năm thường chọn hình thức tiệc buffet như này. 

Để thuận tiện cho khách tham dự thì bên nhà hàng sẽ phân chia ra từng khu vực cụ thể cho từng món, món khai vị, món chính, tráng miệng. Khách mời của bạn cũng sẽ dễ dàng di chuyển không quá trình dùng tiệc. Đi lại thoải mái. Vì vậy mà bây giờ nhu cầu tiệc thì luôn luôn có, nhưng đơn vị nhận làm tiệc buffet thì còn ít. 

Nhà hàng buffet với tiệc đứng
Nhà hàng buffet với tiệc đứng
 • Buffet tự phục vụ băng chuyền

Đây mời đúng chuẩn là sự lựa chọn của khách hàng ngày nay. Đặc biệt là giới trẻ, cuối tháng còn đúng 100 ngàn, ăn gì để ngon mà no bây giờ. Thế là rủ nhau đi ăn buffet. Hình thức hoạt động theo băng chuyền nghĩa là như thế nào?

Có một băng chuyền chạy vòng tròn hoặc một hình gì bất kỳ tùy vào nhà hàng setup. Tất cả các món ăn sẽ được bày lên băng chuyền. Băng chuyền tự chạy, tới vị trí của khách hàng thì khách có thể lựa chọn, lấy và sử dụng. Bạn cũng đừng lo lắng rằng khách hàng sẽ ăn nhiều. Dẫu cho ăn quá so tiền bỏ ra thì bù lại cũng sẽ có những người ăn chưa tới số tiền đó. Lấy bên này đắp bên kia, khách hàng cảm thấy mình có lời thì lúc ấy bạn đã thành công.

Đi nhà hàng ăn buffet thường sẽ đi theo nhóm và gia đình Như thế không chỉ một mà là một nhóm người đã biết tới thương hiệu, biết tới nhà hàng của bạn. Kinh doanh thành công không chỉ là lợi nhuận mà còn bao gồm điều này, là khi khách hàng quay lại và sử dụng dịch vụ và sản phẩm của bạn. 

Nhà hàng buffet với buffet băng chuyền
Nhà hàng buffet với buffet băng chuyền
 • Buffet theo combo ( gọi món hiện đại ). 

Khách hàng thưởng thức không giới hạn số lượng món ăn chỉ với 1 giá tiền. Khi gọi món nào thì nhân viên phục vụ sẽ mang món ăn đó ra (khác với hình thức trên là khách hàng chủ động lấy món). Mô hình mở nhà hàng buffet gọi món hiện đại rất phổ biến hiện nay như kinh doanh quán nướng buffet, lẩu buffet…

Nhà hàng buffet với buffet combo
Nhà hàng buffet với buffet combo

Xem thêm: Kinh doanh nhà hàng lẩu nướng không khói – hình thức “hái ra tiền”

Mở nhà hàng buffet cần bao nhiêu vốn ?

Vấn đề nan giải nhất khi bắt tay vào kinh doanh đó là kinh phí nên cân đo đong đếm như thế nào cho hợp lý. Một số chi phí cần lưu ý khi bắt tay vào kinh doanh nhà hàng đó là: chi phí mặt bằng, chi phí trang thiết bị – buffet thì có thiết bị khác, lẩu nướng thì thiết bị khác, chi phí thiết kế không gian, chi phí nhân viên, chi phí nguyên liệu – đã là nhà hàng thì không bỏ qua được. 

 • Chi phí mặt bằng

diện tích cần cho cho một nhà hàng buffet cần phải nằm trong khoảng 300 đến 500 m2. Tại sao lại lớn như thế này ? Bạn đang thắc mắc đúng không nhỉ? Bạn hãy hình dung khách hàng ra vào liên tục, đi lại chiếm diện tích lớn. Chưa kể tới diện tích đặt các băng chuyền, hoặc bàn dài cố định.Nếu kinh doanh cafe bạn chỉ cần một chiếc bàn vừa đủ, nhưng với kinh doanh nhà hàng hay cụ thể là nhà hàng buffet thì cần phải gấp 2 đến 3 lần.

Nếu chỉ một tầng chỉ rất hạn hẹp, thông thường tầng 1 là khu vực bếp, và thanh toán, có thể là checkin. Tầng 2 và tầng 3 sẽ phục vụ cho việc kinh doanh của bạn. Như vậy, chi phí mặt bằng dành cho nhà hàng buffet sẽ rơi vào tầm 30 đến 50 triệu/tháng. 

 • Chi phí trang thiết bị 

Nhà hàng thì trang thiết bị cơ bản sẽ bao gồm: bát, chén, đĩa, đũa, bàn, ghế, nồi, hệ, phòng bếp ….. . Những nguyên liệu như bát, chén, đĩa, thì trung bình cũng phải cả nghìn chiếc. Tháng nào cũng sẽ phải bổ sung thêm số lượng vì mất mát, hư hỏng. Thiết bị phòng bếp bao gồm; hệ thống khử mùi, tủ lạnh công nghiệp, máy rửa bát công nghiệp….. tổng chung đâu đó cũng rơi vào khoảng 200-300 triệu đồng.

Kinh doanh nhà hàng buffet gồm chi phí địa d điểm, thiết bị, nhân sự
Kinh doanh nhà hàng buffet gồm chi phí địa điểm, thiết bị, nhân sự
 • Chi phí thiết kế không gian

Cái này bạn có thể dự trù, với gu thẩm mỹ bạn có thể tự thiết kế cho không gian nhà hàng buffet của bạn. Không gian đảm bảo hài hòa, đúng tông màu của thương hiệu. Hệ thống ánh sáng chiếu sáng cần cân bằng. Đảm bảo khu vực ăn uống đủ độ sáng. Bố trí các dụng cụ decor và tranh ảnh cũng cần logic. Không gian cũng ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình khách hàng của bạn thưởng thức món ăn. Nếu bạn đang cần tư vấn thiết kế không gian nhà hàng hãy liên hệ hay Lighthouse nhé.

 • Chi phí nguyên liệu

Mỗi tháng bạn cần lên kế hoạch chi tiêu cho nguyên liệu cụ thể. Sẽ có những ngày nhà hàng bạn phục vụ nhiều khách hàng sơ với những ngày thường. Để tránh lãng phí nguyên liệu, bạn cũng có thể chế biến lại chúng thành những món ăn mới. Tất nhiên chi phí này sẽ không cố định là bao nhiêu. Giá cả sẽ thay đổi từng ngày. Việc cần làm của bạn là tìm được một người chủ bếp nhiều kinh nghiệm, sẽ thay bạn làm việc này. 

Như vậy, để mở nhà hàng buffet ước tính số vốn bạn phải có trong tay tầm 500 đến 700 triệu. Vậy với số vốn nhiều như thế, bạn cũng lơ sợ làm sao để thu hồi vốn lại nhanh chóng. Đọc tiếp để thấy kinh nghiệm sinh lời với nhà hàng buffet nhé

( Thể hiện rõ chi phí mở nhà hàng buffet: mặt bằng, trang thiết bị, nguyên liệu, nhận sự,…. có dấu chấm hỏi  )

Kinh nghiệm để “sinh lời” với kinh doanh nhà hàng buffet

 • Nguyên lý trung bình chi phí

Như đã nói ở trên, lượng tiêu thụ của mỗi người khác nhau. Có người tiêu thụ ít, có người tiêu thụ nhiều. Dựa vào đó nhà hàng sẽ cân bằng lượng tiêu thụ của thực khách. Khách hàng bé tuổi sẽ bù lại lượng tiêu thụ của khách hàng lớn tuổi. Khách hàng nữ sẽ cân bằng với khách hàng nam. Bạn cũng thấy một điều là đi ăn nhà hàng thường sẽ đi nhóm 4 người hoặc một gia đình. Rất ít trường hợp bạn thấy thực khách đi một mình. 

 • Nguyên lý cân bằng menu thực đơn

Thực đơn cho buffet sẽ cân bằng bằng nguyên liệu đầu vào, thay vì toàn bộ là nguyên liệu rẻ hoặc nguyên liệu đắt đỏ. Nhà hàng sẽ phân bổ một thực đơn sẽ cân bằng cho cả hai. Khách hàng cũng sẽ ngại việc chỉ lựa chọn món đắt đỏ. Trong lúc chờ món lên thì khách sẽ ăn tạm món nhẹ. Tới lúc món chính lên thì lúc ấy bụng đã no căng.

 • Cắt giảm chi phí nhân viên được rút gọn

Hình thức tự phục vụ là chính, do đó nhà hàng bạn sẽ giảm bớt được chi phí nhân viên. Thay vì 10 nhân viên, bây giờ bạn chỉ cần 5 nhân viên đứng ở các vị trí khác nhau. Nhìn xem khách hàng cần gì thì sẽ hỗ trợ. 

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng buffet bằng việc giảm bớt nhân sự
Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng buffet bằng việc giảm bớt nhân sự
 •  Nguyên lý vòng quay khách nhanh 

Mô hình nhà hàng chay, hải sản, lẩu nướng…. không được phép đuổi khách hàng, nhưng nhà hàng buffet thì có thể. Trước khi vào nhà hàng sẽ có lưu ý về thời gian ở lại. Tối đa là 90 phút, thông thường khách hàng sẽ ở lại nhà hàng tầm 60 phút. Sau 90 phút sẽ có một lượt khách hàng mới. Như thế một ngày bạn sẽ có  5 đến 6 lượt khách hàng vào. Đó chính là nguyên lý vòng quay khách nhanh. 

Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp, kinh doanh nhà hàng buffet cũng là một sự lựa chọn cho bạn. Con đường kinh doanh không chỉ đi ngày một ngày hai mà nó được tính số năm. Một thương hiệu lớn mạnh được gom góp từ nhiều tiêu chí khác nhau. Đặt đầu tiên vẫn là khách hàng hài lòng và quay lại sử dụng dịch vụ thương hiệu của bạn. Sẵn sàng chia sẻ thương hiệu của bạn trên mạng xã hội.

Lời cuối cùng Lighthouse muốn nói đó là Lighthouse luôn ở đây và sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của bạn. Bạn có thể liên hệ với Lighthouse thông qua website hoặc Fanpage Lighthouse Creative nhé. Đừng ngần ngại, Lighthouse rất vui khi được giải đáp thắc mắc cho bạn.

Đánh giá bài post