Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn ? 500 triệu liệu đã đủ chăng ?

Bạn đang lên kế hoạch để mở một nhà hàng, nhưng chưa biết các chi phí cần thiết. Vậy thì hôm nay Lighthouse đã đến và đưa ra cho bạn một list chi phí giúp bạn trả lời câu hỏi “ Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn”. Liệu rằng 500 triệu có đủ để mở một nhà hàng hay là 1 tỷ 2 tỷ mới đủ ?. Đọc ngay thôi, chần chờ gì nữa. mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn lighthouse creative

Chi phí mặt bằng

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn ? Chi phí đầu tiên là mặt bằng. Để có được một mặt bằng tốt cho nhà hàng, bạn cần lưu ý về: 

 • mặt bằng này có gần khu đông dân không?
 • xung quanh đó có bao nhiêu nhà hàng?
 • nếu đặt ở đây thì có tiện cho khách hàng mục tiêu của bạn không?
 • đối thủ của bạn có nằm trong khu vực đó không ?
 • trời mưa hệ thống thoát nước có ảnh hưởng không? 
 • thời hạn thuê là trong bao lâu?…..

Có rất nhiều lưu ý để bạn cân đo đong đếm khi lựa chọn mặt bằng. Một địa điểm hoàn hảo chăng lúc nào đáp ứng được yêu cầu bạn đặt ra. Bạn cần xem xét yếu tố nào là quan trọng nhất, có thể mặt bằng đấy đáp ứng tất cả mọi yêu cầu bạn mong muốn nhưng mức giá quá cao thì cũng chẳng được. Kinh doanh nhà hàng là lâu dài, một khi đã ký hợp đồng thuê thì khó mà chỉnh sửa. Các yếu tố khác bạn vẫn có thể có những giải pháp.

Mức giá hiện nay cho thuê nhà hàng là 20 đến 30 triệu/tháng. Hạn thuê sẽ có 6 tháng, 1 năm hoặc lâu hơn.Khi mới  bắt đầu bạn sẽ thuê 6 tháng, sau đấy xem xét nếu kinh doanh ổn định lúc đấy sẽ ký tiếp hợp đồng thuê mặt bằng lần hai, hoặc lúc này bạn có thể thay đổi địa điểm. 

mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn - chi phí mặt bằng
Chi phí mặt bằng chiếm 1/5 trên tống vốn kinh doanh nhà hàng

Chi phí thiết bị dụng cụ

Trong kinh doanh nhà hàng, được chia thành hai khu vực rõ ràng. Mỗi khu vực đều có dụng cụ và thiết bị máy móc khác nhau. Đó là khu vực bếp – khu vực chế biến thực phẩm. Và khu vực phục vụ khách hàng – khu vực khách hàng ăn uống. Thiết bị bếp nhà hàng đa dạng các chủng loại và thường phân loại theo chức năng và mục đích sử dụng cụ thể, được tối ưu hóa để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc của người đầu bếp. Chi phí thứ 2 để trả lời cho câu hỏi ” Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn” đó là chi phí thiết bị dụng cụ.

Khu vực bếp

Khu vực mà các chủ nhà hàng, trong đó có bạn sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí nhất. Đừng nghĩ bếp chỉ đơn giản dăm ba cái nồi, cái chảo là xong. Một khu vực bếp đạt tiêu chuẩn nhà hàng cần đảm bảo có các thiết bị sau:

 • Thiết bị sơ chế thực phẩm sống

Với sơ chế thực phẩm sống, sẽ có như cắt, chặt, xay, làm sạch, thái nhỏ,…. Các món ăn đều phải tiến hành chế biến sống sau đó mới đem đi nấu chín, di chuyển đến khu vực nấu. Một số thiết bị chính như: máy thái đa năng, máy cắt thịt, máy xay thịt, máy nghiền rau củ, máy cắt rau củ quả, bàn chậu rửa, bàn chặt,…

 • Thiết bị nấu chính

Sau khi đã chế biến xong xuôi,  tất cả thực phẩm sẽ được trải qua nhiều phương pháp chế biến như kho, xào, chiên, nướng…và chúng sẽ tương ứng với các thiết bị nấu cụ thể như bếp hầm, bếp nấu, bếp chiên, bếp nướng…Các thiết bị này có thể chạy bằng gas hoặc bằng điện, chi phí 20 triệu. Vật dùng nấu nướng, bát đũa, xoong nồi khoảng 30 triệu đồng

 • Thiết bị bảo quản thực phẩm

Có những lúc nhà hàng bạn không có khách, nhưng thực phẩm đã chế biến sống. Vậy làm sao để bảo quản chúng ? Lúc này thiết bị bảo quản thực phẩm sẽ hoạt động. Đây là những thiết bị giúp lưu trữ và bảo quản nguyên liệu thực phẩm chưa được chế biến. Hoặc thực phẩm cần được bảo quản lạnh sau chế biến cho phép giữ lạnh hoặc đông nhằm bảo đảm độ tươi cho thực phẩm/ nguyên liệu. 

Thiết bị này quá thông dụng, không chỉ nhà hàng mà các gia đình hiện nay đều có, tủ lạnh. Đối với nhà hàng thì cần tủ lạnh công nghiệp, có thể chứa được nhiều thực phẩm. Tủ đông đá và tủ mát, hai tủ này sẽ phải riêng biệt. Chi phí rơi vào tầm 15 đến 30 triệu/ tủ, số lượng tủ tùy thuộc vào diện tích và không gian của nhà hàng. 

mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn - thiết bị lưu trữ thực phẩm
Thiết bị tủ lạnh công nghiệp giúp bảo quản thực phẩm nhà hàng
 • Thiết bị rửa, vệ sinh

Đảm bảo sức khỏe và sử dụng lần sau. Các thiết bị được sử dụng sẽ được làm sạch cũng như không gian bếp nhà hàng. Tiêu chí để đánh giá một nhà hàng đạt chuẩn đó là giữ vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực phẩm không những sạch và tươi mà không gian bếp cũng cần được chú trọng. 

Tiết kiệm nhân công, các nhà hàng hiện nay đã có hệ thống máy rửa bát công nghiệp, máy hút khói, máy khử mùi, và các vật dụng khác. Chi phí rơi tầm Bao gồm: bàn chậu rửa đôi hoặc đơn, giá để bát đĩa, xe đẩy,….. Chi phí cho các thiết bị này rơi vào tầm 70 đến 100 triệu. Chi phí máy rửa bát công nghiệp chiếm ⅓ số tiền này.

 • Thiết bị bếp làm bằng inox khác

Tiêu chí: dễ lau chùi, dễ sử dụng, không ảnh hưởng tới quá trình chế biến. Bạn có thể nhận thấy nếu các thiết bị được làm từ sắt thì sẽ nhanh bị gỉ bởi vì chạm nước. Khu vực bếp là chỗ chế biến thức ăn, có nhiều gia vị chua, mặn, ngọt, cạy,… Nhũng nguyên liệu và gia vị này sẽ làm sắt bị oxi hóa. Vậy nên sử dụng thiết bị làm từ gì ? Đó chính là inox. Inox với khả năng chống ăn mòn tốt nhất trong các loại thép. Inox cũng làm giảm đi quá trình lau chùi, vệ sinh. Đặc biệt với đặc tính bền, cứng và dẻo thì dù có rơi nhiều lần thì inox vẫn không bị hỏng hóc. 

mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn - chi phí thiết bị phòng bếp
Thiết bị phòng bếp được làm bằng inox vệ sinh nhanh chóng, không gỉ

Khu vực phục vụ khách hàng

Khu vực để bạn trưng bày dịch vụ với khách hàng. Khu vực nói lên tính chuyên nghiệp về nhà hàng của bạn. Khu vực để khách hàng đánh giá về sự hài lòng với nhà hàng của bạn. Đối với khu vực này, bạn cần tính toán xem diện tích nhà hàng của bạn là bao nhiêu, trong đó có bao nhiêu không gian sẽ dùng để phục vụ khách hàng. Có như thế bạn mới tính toán, tránh lãng phí vào khu vực không cần thiết. 

Đầu tiên là bàn ghế. Trung bình một bộ bàn  ghế rơi tầm 2 triệu/ bộ. Số bộ bàn ghế của nhà nhà hàng rơi vào tầm 20 đến 30. Chi phí rơi tầm 40 đến 60 triệu.

Tiếp đến là hệ thống điều hòa. Điều hòa sưởi ấm cho mùa đông và điều hòa làm mát cho màu hè. Lắp đặt hệ thống cassette, áp trần, âm trần nối ống gió, tủ đứng… Có khả năng dấu khỏi tầm nhìn khách hàng, nâng cao tính thẩm mỹ. Chi phí lắp đặt ban đầu sẽ rất lớn, tuy nhiên xét về tính lâu dài thì bạn nên đầu tư. Rơi tầm 70 đến 100 triệu.

Xem thêm: Gia tăng lợi nhuận 3 lần với 5 dịch vụ đi kèm khi kinh doanh nhà hàng

mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn - lắp đặt hệ thống điều hòa nhà hàng
Hệ thống điều hòa sẽ được lắp đặt giấu kín

Chi phí trang trí nhà hàng

Chi phí mở nhà hàng tiếp theo đó là trang trí – thiết kế không gian nhà hàng. Trang trí nhà hàng thường sẽ lựa chọn theo concept. Không nên lựa chọn quá nhiều phong cách. Một số phong cách thiết kế nhà hàng bạn có thể tham khảo: phong cách hiện đại, phong cách nhật bản, phong cách hàn quốc, phong cách đồng quê, phong cách châu âu, hay mô hình nhà hàng buffet 1 vốn 4 lời, nhà hàng lẩu nướng không khói thu hút giới trẻ……. 

Việc ấn tượng đầu tiên để khách hàng vào nhà hàng của bạn chính là phong cách thiết kế trang trí. Sau đó mới đến lúc khách hàng thưởng thức đồ ăn tại nhà hàng của bạn. Thiết kế nhà hàng có thể nói quan trọng nhưng cũng có thể không. Quan trọng nhất ngày khai trương, khi có bạn bè, khách mời cùng đến chúc mừng bạn. Không quan trọng vì bạn co thể thêm thắt mọi thứ sau đó. Có thể thay đổi phong cách nếu muốn. Bạn còn chưa có ý tưởng lên thiết kế không gian nhà hàng, hãy liên hệ với Lighthouse để được tư vấn thiết kế nhà hàng. Trang trí nhà hàng sẽ cần những gì: 

 • Tranh treo tường: bạn không thể để một bức trống trơn mà chẳng decor gì . Tranh này sẽ đi đôi với phong cách bạn thiết kế. Khi thuê bên thiết kế lên bản phối cảnh 3d cho không gian, bạn có thể yêu cầu họ thiết kế luôn tranh này. Hiểu nhà hàng bạn và giúp bạn tiết kiệm thời gian.
 • Đèn thả: khác với kinh doanh cafe, mở nhà hàng sẽ có đặc trưng với đèn thả ở bàn ăn. Một chiếc đèn tăng thêm tính thẩm mỹ. Tránh đi khoảng trống phía trên của nhà hàng. Khi xây dựng hoặc thuê địa điểm kinh doanh, các chủ nhà hàng sẽ lưu ý đặc điểm này. Trần nhà cao để có thể lắp đặt hệ thống điều hòa. Mẫu mã tùy thuộc phong cách nhà hàng của bạn. Chi phí loanh quanh đâu đó 500 đến 1 triệu/đèn. Số đèn tùy vào số lượng bàn của nhà hàng bạn. 
 • Sơn tường hay dán tường: làm mới nhà hàng bằng một trong hai cách này. Bạn có thể cân nhắc. Phong cách hàn quốc có thể dán, phong cách hiện đại có thể sơn. Để trang trí cho nhà hàng, bạn cần bỏ ra 50 đến 100 triệu thì mới có thể thoải mái.
mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn
Thiết kế nhà hàng theo phong cách hiện đại

Chi phí nguyên liệu

Nhắc tới nguyên liệu cần lưu ý các nguyên liệu sau: nguyên liệu để nấu ăn gồm thực phẩm sống và các loại gia vị khác nhau, nguyên liệu để phục vụ khách hàng hay còn gọi là đồ uống. Với nguyên liệu nấu ăn, để đáp ứng yêu cầu của một nhà hàng, trung bình mỗi ngày rơi tầm 5 đến 10 triệu, đã bao gồm chi phí gia vị. Đồ uống sẽ gồm nước lọc, nước ngọt, rượu, bia,… rơi tầm 10 đến 20 triệu. Như vậy chi phí nguyên liệu cho một ngày của một nhà hàng là 20 đến 30 triệu. Tất nhiên không hẳn ngày nào cũng sẽ như này. Nó sẽ bổ sung hỗ trợ lẫn nhau. 

mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn
Chi phí nguyên liệu trung bình một ngày 5 đến 10 triệu đồng

Chi phí nhân sự

Một chi phí khi mở nhà hàng cần quan tâm đó là thuê nhân viên. Một mình bạn thì không thể quán xuyến hết toàn bộ nhà hàng, bạn cần có thể nhân viên hỗ trợ. Là nhân viên quản lý nhà hàng, trưởng bếp, phụ bếp, nhân viên phục vụ, bảo vệ. Ít nhất là có 10 nhân viên phục vụ. Mức lương cho nhân sự trung binh 6 đến 8 triệu/người. Một tháng đã phải có 50 đến 60 triệu để trả nhân viên. Nhân viên phục vụ có thể thuê các bạn sinh viên theo giờ, một giờ phục vụ 20 đến 25 ngàn. 

mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn
Mở một nhà hàng cần có khoảng 10 nhân viên để hỗ trợ bạn, tùy vào diện tích và không gian nhà hàng

Chi phí marketing

Cách nhanh nhất để nhà hàng của bạn được nhiều người biết nhất là quảng cáo. Mở nhà hàng mà không có khách hàng thì sao mà có doanh thu. Quảng cáo là một hoạt động trong marketing giúp nhà hàng bạn phát triển hơn. Bạn dùng banner để giới thiệu chương trình khuyến mãi, dùng poster để quảng bá món ăn, quảng bá nhà hàng. Bạn có thể thuê các bạn biết thiết kế để giúp bạn hoặc bạn cũng có thể tự học để giúp tiết kiệm chi phí. Chi phí bạn bỏ ra là in ấn. Mức giá sẽ tính theo m2 bạn cần in

Với thời đại internet, bạn cũng có thể Chạy quảng cáo facebook, google, youtube,… giúp tiếp cận được khách hàng, kéo khách hàng về với bạn. Số tiền tùy thuộc ngân sách của bạn. Không nhất thiết là nhiều tiền mới chạy hiệu quả. Trên youtube có rất nhiều hướng dẫn, bạn tự học giúp bạn tiết kiệm được một số tiền đáng kể. 

mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn
Marketing giúp nhà hàng bạn được mọi người biết nhiều hơn

Chi phí phát sinh 

Mỗi tháng bạn sẽ có những chi phí phát sinh khác nhau mà bạn cũng chẳng lường trước được.  Chẳng hạn như Tiền điện, tiền nước, thuế kinh doanh, sắm sửa linh tinh. Nó sẽ không cố định, có thể tăng hoặc giảm. Bãn cần có một khoản vốn dự trữ để chi trả nhưng chi phí này

Có lẽ câu hỏi mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn sẽ chẳng có một đáp án chính xác. Bởi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như nguồn vốn của bạn. Tuy nhiên để mở nhà hàng được thì vốn bạn có cũng phải ít nhất là 500 triệu, lúc ấy mới có khả năng kinh doanh. Vốn bạn nhiều bạn có thể thuê mặt bằng rộng, thiết kế cầu kỳ, mua sắm thiết bị hiện đại,….  Hy vọng với chút thông tin như thế đã giúp cho bạn – một ông chủ, bà chủ nhà hàng tương lai giải đáp được thắc mắc vốn kinh doanh nhà hàng. Nếu còn khó khăn gì, đừng lo lắng, Lighthouse luôn ở đây và sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của bạn. Bạn có thể liên hệ với Lighthouse thông qua website hoặc Fanpage Lighthouse Creative nhé. Đừng ngần ngại, Lighthouse rất vui khi được giải đáp thắc mắc cho bạn.

 

5/5 - (1 bình chọn)